Tỗng hợp 7 loại băng gạc y tế và cách sử dụng vào từng trường hợp

Khi nói đến việc chữa lành vết thương, điều quan trọng là đảm bảo rằng việc chữa lành càng nhanh và hiệu quả càng tốt đó là lựa chọn đúng loại băng gạc y tế. Loại băng dùng để băng vết thương luôn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm loại vết thương, kích thước, vị trí và mức độ nghiêm trọng.

Tại HETIS, chúng tôi cung cấp nhiều loại băng gạc vết thương khác nhau, mỗi loại đều lý tưởng để điều trị các vết thương khác nhau. Từ hydrogel và hydrocolloid đến băng gạc alginate, chúng tôi có nhiều lựa chọn được cung cấp.
Để giúp quá trình chọn băng gạc y tế phù hợp cho vết thương trở nên dễ dàng hơn một chút, chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn bên dưới, nêu chi tiết từng loại trong số bảy loại băng vết thương được sử dụng phổ biến nhất nên được sử dụng để làm gì.

Dưới đây là 7 loại băng gạc y tế đang được sử dụng nhiều ở các cơ sở y tế được phân chia theo nguồn vật liệu tạo nên. Hãy đọc để biết cách lựa chọn từng loại băng gạc vào từng trường hợp vết thương cụ thể.

1. Gạc vải, gạc cuộn

Các cuộn gạc y tế thường được sử dụng như lớp đầu tiên và rất phổ biến khi nhắc tới băng gạc y tế. Có thể sử dụng gạc đã tẩy trắng, dệt lỏng để hút ẩm hoặc lau sạch chất lỏng sẽ thấm qua băng bên ngoài trên vết thương. Gạc vải, gạc cuộn được làm từ 100% cotton và có thể được sử dụng như một lớp băng đầu tiên hoặc để thêm một lớp bảo vệ. Loại băng vết thương này rất thích hợp cho những vết thương ở tay chân hoặc trên đầu, cũng như những vết thương khó băng.

Loại vết thương được sử dụng cho: Tất cả các vết thương

2. Hydrocolloid

Băng gạc hydrocolloid có thể được sử dụng trên vết bỏng, vết thương chảy ra chất lỏng, vết thương hoại tử, vết loét do tì đè và vết loét tĩnh mạch. Đây là những loại băng không thoáng khí, có khả năng tự dính và không cần băng keo. Chất liệu mềm dẻo mà chúng được làm từ đó tạo cảm giác thoải mái khi mặc và phù hợp với cả những loại da nhạy cảm nhất.

Cách thức hoạt động của các loại băng này là tạo ra các điều kiện ẩm giúp chữa lành các vết thương nhất định; bề mặt được phủ một chất có chứa polysaccharid và các polyme khác có khả năng hấp thụ nước và tạo thành gel, giữ cho vết thương sạch sẽ, bảo vệ vết thương khỏi nhiễm trùng và giúp vết thương nhanh lành hơn.

Băng hydrocolloid không thấm vi khuẩn, đó là điều làm cho chúng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng. Chúng cũng bền lâu, có thể phân hủy sinh học và dễ thi ng.

3. Hydrogel

Hydrogel có thể được sử dụng cho một loạt các vết thương rỉ ít hoặc không có dịch, và là vết thương bị đau hoặc hoại tử, hoặc là vết loét do tì đè hoặc vị trí của người hiến tặng. Hydrogel cũng có thể được sử dụng cho vết bỏng cấp độ hai và vết thương bị nhiễm trùng.

Băng hydrogel được thiết kế để tối đa hóa sự thoải mái cho bệnh nhân và giảm đau đồng thời giúp chữa lành vết thương hoặc vết bỏng và chống nhiễm trùng. Gel làm mát trong các sản phẩm như Burn Soothe là thứ làm cho chúng rất hiệu quả trong việc giảm đau và đẩy nhanh quá trình chữa lành.

Loại vết thương được sử dụng cho: Vết thương khô hoặc gần như khô; bất kỳ vết thương nào có mô chết
Băng hydrogel giúp cung cấp độ ẩm cho vết thương, giúp phân hủy mô chết và khô. Bằng cách giữ ẩm cho vết thương, nó sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của tế bào.

4. Alginate

Gạc Alginate được sản xuất để bảo vệ hiệu quả cho các vết thương có lượng dịch tiết nhiều và vết bỏng, vết loét tĩnh mạch, vết thương đang đóng gói và vết loét do áp lực ở trạng thái cao hơn. Loại băng gạc y tế Alginate này thấm hút chất lỏng dư thừa và tạo ra một loại gel giúp làm lành vết thương hoặc vết bỏng nhanh chóng hơn. Chứa natri và sợi rong biển, những loại băng này có khả năng hấp thụ một lượng lớn chất lỏng, ngoài ra chúng có thể phân hủy sinh học sau khi sử dụng.

Những loại băng gạc y tế này yêu cầu thay băng khoảng hai ngày một lần, đôi khi nhiều hơn, do lượng chất lỏng mà chúng hấp thụ và tính chất của vết thương. Thay đổi chúng quá thường xuyên có thể gây ra quá nhiều khô hoặc có thể dẫn đến vi khuẩn xâm nhập vào vết thương. Những loại này chỉ nên được sử dụng cho những vết thương ướt có nhiều chất lỏng thoát ra; nếu không chúng có thể cản trở việc chữa lành bằng cách làm khô vết thương quá nhanh.

5. Collagen

Băng gạc collagen có thể được sử dụng cho các vết thương mãn tính hoặc vết thương nhiễm trùng, vết loét do tì đè, vết cấy ghép, vết thương phẫu thuật, vết loét, vết bỏng hoặc vết thương có diện tích bề mặt lớn. Những miếng băng này hoạt động như một giàn giáo cho các tế bào mới phát triển và có thể mang lại hiệu quả cao khi chữa bệnh.

Gạc collagen hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương theo nhiều cách; loại bỏ mô chết, hỗ trợ sự phát triển của các mạch máu mới và giúp gắn kết các mép vết thương lại với nhau, giúp tăng tốc độ chữa lành một cách hiệu quả.

6. Gạc xốp PU

Đối với những vết thương có mức độ nghiêm trọng khác nhau, tiết nhiều dịch, băng gạc xốp PU có thể có tác dụng vô cùng hiệu quả, cũng như đối với những vết thương có mùi hôi. Băng gạc xốp PU sẽ thấm hút dịch tiết ra khỏi bề mặt vết thương, tạo môi trường thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn.

Những loại băng gạc y tế này cho phép hơi nước xâm nhập vào, giữ cho vùng da ẩm ướt, thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn, nhưng ngăn vi khuẩn xâm nhập vào vùng bị ảnh hưởng. Các loại băng dính này có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, cũng như có nhiều loại chất kết dính và không dính .

7. Gạc Film Trong suốt

Băng gạc y tế trong suốt rất hữu ích khi các chuyên gia y tế hoặc người chăm sóc muốn theo dõi quá trình lành vết thương, vì những băng này bao phủ vết thương bằng một lớp phim trong. Những điều này làm cho việc xác định các biến chứng tiềm ẩn dễ dàng hơn nhiều, chẳng hạn như bằng cách giúp phát hiện nhiễm trùng dễ dàng hơn vào thời điểm sớm hơn. Vì lý do này, các loại băng gạc này thường được sử dụng trên các vết rạch phẫu thuật, vết bỏng và vết loét, và trên các vị trí tiêm tĩnh mạch.

Loại băng này thoáng khí nhưng không thấm vi khuẩn, giúp giữ cho vết thương sạch và khô, ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng tốc độ chữa lành. Chúng cũng linh hoạt, tạo cảm giác thoải mái khi mặc.

Băng trong suốt cho phép truyền hơi ẩm đồng thời cung cấp một lớp bảo vệ tuyệt vời cũng như hình dung vết thương. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để bao phủ kim luồn, kim tiêm.

Làm thế nào để chọn băng gạc y tế phù hợp cho vết thương

Khi nói đến băng gạc vết thương, có rất nhiều loại có sẵn nhưng tùy từng trường hợp . Khi bạn đã biết về các loại băng vết thương khác nhau, điều tiếp theo cần làm là đánh giá vết thương bằng các câu hỏi sau?
  • Đó là loại vết thương nào?
  • Các mô xung quanh trông như thế nào?
  • Các cạnh của vết thương trông như thế nào?
  • Vết thương có dịch không? Ít hay nhiều?
Việc đánh giá này sẽ giúp bạn xác định được vết thương đang ở giai đoạn nào của quá trình lành vết thương cũng như băng gạc y tế sẽ làm nhiệm vụ gì trong các giai đoạn đấy. Chọn loại băng phù hợp với môi trường không quá ẩm ướt cũng không quá khô. Vết thương sẽ cần trải qua 4 chu trình liền thương: Cầm máu, giai đoạn viêm, giai đoạn tăng sinh, giai đoạn tái tạo.
Điều quan trọng cần lưu ý là băng vết thương đúng cách sẽ cho phép vết thương được che phủ trong thời gian dài hơn. Điều này rất quan trọng vì các nghiên cứu cho thấy rằng khi vết thương được thay hai lần mỗi ngày, tỷ lệ nhiễm trùng sẽ tăng lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *